Trợ lý ảo cụm từ phổ biến hiện nay, cụm từ chỉ đến những Ai hỗ trợ con người trong cuộc sống hiện nay. Xuất hiện từ những năm 2019 trên thế giới với chức năng hỗ trợ con người qua điều khiển bằng giọng nói, trên thế giới đã có khá nhiều trợ lý ảo nổi tiếng như Siri (Apple), Google Assistant (Google), Amazon Alexa (Amazon), Cortana (Microsoft). Nhưng còn ở Việt Nam chúng ta số lượng trợ lý ảo hỗ trợ cho người dùng Việt chúng ta còn rất ít ỏi. Mới đây một điểm sang mới nổi đến từ Vinfast đã được giới thiệu đi kèm với chiếc xe VF E34 đó là trợ lý ảo Vi Vi, với nhiều tính năng cho người Việt tuyệt vời. Bài viết dưới đây sẽ phân tính cơ bản về trợ lý ảo hot nhất từ hôm qua đến nay Vi Vi.

Trợ lý ảo Vi Vi là gì?

Ngày 15/10/2021 Thương hiệu Vinfast đã giới thiệu đến công chúng mẫu xe Vinfast VF E34 mẫu xe điện đầu tiên của người Việt và đi kèm đó hãng cũng đã giới thiệu đến cho người sử dụng xe một trợ lý ảo thuần Việt, một trợ lý ảo có thể hiểu được gần như tất cả các ngôn ngữ các vùng miền của người dùng nước ta hiện nay.

Theo VINBIGDATA, Vi Vi là một trợ lý ảo thông minh có thể hỗ trợ hơn 100 chức năng trong đó gồm thông tin, dịch vụ, giải trí và điều khiển xe thông minh. Hiện cô trợ lý ảo này đã được Vinfast ưu tiên đưa lên mới cho mẫu xe điện VF E34. Cách hoạt động của Vi Vi cũng tương tự như những trợ lý ảo trên thế giới hiện nay, chúng ta cần khởi đầu câu lệnh bằng cụm ” Hey, Vinfast”  và từ đó Vi Vi ViVi sẽ phản hồi và trả lời các câu hỏi mà người dùng đưa ra.

Ai là người đã thiết kế lên Vi Vi?

Cha đẻ của trợ lý ảo ViVi được biết đến là Giáo sư Vũ Hà Văn. Anh gia nhập Tập đoàn VinGroup vào năm 2018 và với tư cách là Giám đốc Khoa học VinBigdata, là người tiên phong trong lĩnh vực xây dựng khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Ông có bằng toán học tại Đại học Eötvös Loránd. Bốn năm sau, ông nhận bằng Tiến sĩ toán học tại Đại học Yale, Hoa Kỳ, dưới sự hướng dẫn của Giáo sư László Lovász, người được trao giải thưởng Polya năm 1979. Ngoài ra, Giáo sư Vũ Hà Văn đã giành được các giải thưởng như Học bổng Sloan và Giải thưởng NSF Career dành cho các nhà khoa học trẻ tại Hoa Kỳ Năm 2008, ông nhận được Giải thưởng Industry Polya (SIAM) của Hiệp hội Toán học (SIAM) cho công trình đo nồng độ. Chỉ 4 năm sau, ông đã nhận được giải thưởng Fulkerson của Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ (cùng với J. Kahn và A. Johansson) cho giải pháp của mình cho vấn đề này. Bài toán Shamir trong lý thuyết đồ thị. Cùng năm, GS trở thành hội viên danh dự của Hội Toán học Hoa Kỳ.Việc Giáo sư Vũ Hà Văn trở lại Việt Nam để thành lập Viện VinBigdata được Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VinGigd Võ Quang Huệ coi là “phát súng khởi đầu tốt nhất cho các sản phẩm Made in Vietnam, Made by Vietnamese”.

Chức năng và ưu thế của trợ lý ảo Vi Vi

Người dùng sử dụng tính năng trợ lý ảo để thực hiện một số thao tác cơ học trên xe, chẳng hạn như:

  • Điều chỉnh điều hòa
  • Phức tạp hơn như chơi nhạc hoặc thực hiện cuộc gọi.
  • Vi Vi cũng có thể nói chuyện với tài xế.

Đây là chức năng trợ lý ảo do VinFast in-house phát triển, không phải là trợ lý ảo của các thiết bị điện tử cầm tay thông qua kết nối Apple Carplay hay Android Auto.

Nhóm nghiên cứu cho biết khả năng nhận diện chính xác tiếng Việt. Khoảng 98% đối với cụm từ thông dụng. Tỷ lệ lỗi nhận dạng giọng nói nhỏ hơn hoặc bằng 6% nếu có kết nối mạng và mất kết nối mạng (ngoại tuyến) là 15%. ViVi hỗ trợ hơn 100 thông tin, chức năng thông tin, tiện ích và giải trí cũng như các dịch vụ và điều khiển xe thông minh. Điều này sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ và độc đáo cho người dùng ngay từ lần sử dụng đầu tiên.

Giống như Google Assistant Siri, trợ lý ảo ViVi của VinGroup cũng có thể được điều chỉnh cho phù hợp với cài đặt của người dùng. Nhà sản xuất tin rằng sẽ rất hữu ích khi hiểu văn hóa khu vực và tiếp nhận tiếng Việt theo từng khu vực.

  • Được cho là được trang bị 100 chức năng và nhận diện giọng địa phương ở Việt Nam, ViVi xứng đáng là trợ lý tiếng Việt cho người Việt.

Cho đến thời điểm hiện tại, tất cả các trợ lý ảo nổi tiếng trên thế giới vẫn chưa chính thức thông qua người Việt Nam. Trước đây, Trợ lý Google mà chúng tôi đã thử nghiệm hỗ trợ tiếng Việt nhưng đã ngừng hoạt động và chỉ dành cho hệ điều hành Android TV. ViVi Assistant có thể tập trung vào việc nhân bản hóa trải nghiệm người dùng. Khả năng nhận diện tiếng Việt của trợ lý ảo được cho là chính xác đến 98%. Tỷ lệ lỗi nhỏ hơn 6% với kết nối mạng hiện có và 15% với trường hợp mất kết nối. Để làm được điều này, Vingroup đã sử dụng nguồn dữ liệu hỏi đáp khổng lồ. Kết quả là sẽ có nhiều người tham gia đọc, mỗi người khoảng 200 câu, với đủ loại tình huống và nội dung khác nhau.Nhân vật đằng sau giọng nói của ViVi cũng sẽ được tiết lộ ngay sau đây. Hãy cùng trải nghiệm trợ lý ảo của ViVi trong video sau.

Trên đây là tất cả bài phân tính cơ bản trợ lý ảo Vi Vi mà Hanoicar xin gửi đến các bạn Và mời mọi người cùng chờ đợi chiếc Vinfast VF E34 để trải nghiệm thực tế cô trợ lý ảo này nhé.

——————————————————————
HANOICAR: 99 Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội
☎️Hotline: 0916.55.3333

 Bấm vào đây để tìm đường đến HANOICAR

Đánh giá về post
0916.55.3333