Vài năm trở lại đây, xe gầm cao nổi lên như một sự thay thế hoàn hảo cho những mẫu sedan cùng tầm giá bởi tính đa dụng và thiết kế mạnh mẽ, cứng cáp đặc trưng. Trong bài viết này, Hà Nội Car sẽ tổng hợp tất cả các mẫu SUV phổ thông mà khách hàng có thể mua được tại Việt Nam.

1. Cần quan tâm gì khi mua xe SUV?

Thiết kế ngoại thất cũng là một yếu tố quan trọng khi chọn mua SUV, đặc biệt là tại thị trường Việt Nam. Một thiết kế đẹp mắt và khỏe khoắn được xem là tiêu chuẩn của nhiều khách hàng khi chọn mua SUV.

Không gian cũng là yếu tố được nhiều khách hàng quan tâm khi chọn mua SUV. Bản thân chữ “SUV” tại thị trường Việt Nam cũng phần nào được nhiều khách hàng hiểu là một mẫu xe có không gian rộng rãi và thoải mái hơn so với những mẫu sedan cùng tầm tiền.

Không gian nội thất trên Hyundai Santa Fe Không gian nội thất trên Hyundai Santa Fe 

Bên cạnh đó, khoảng sáng gầm cũng là thông số được các chuyên gia và khách hàng có kinh nghiệm lưu tâm. Tình trạng ngập lụt tại các đô thị lớn là một phần nguyên nhân cho sự chuyển dịch sang phân khúc SUV tại Việt Nam. Do đó, một mẫu xe có khoảng sáng gầm lớn về lý thuyết sẽ mang đến nhiều lợi thế hơn khi cần vượt qua các đoạn đường trũng thấp.

Toyota Fortuner có khoảng sáng gầm lên đến 279 mmToyota Fortuner có khoảng sáng gầm lên đến 279 mm

Khả năng vận hành cũng là yếu tố thu hút nhiều khách hàng đến với một mẫu SUV. Ở phân khúc SUV đô thị (B-SUV), các nhà sản xuất thường sử dụng những mẫu động cơ cỡ nhỏ để đảm bảo tính kinh tế. Tuy nhiên, khi lên đến những phân khúc cao hơn như C-SUV hay D-SUV, những mẫu xe có động cơ mạnh mẽ và hệ dẫn động 4 bánh luôn giành được nhiều sự quan tâm hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm những yếu tố khác cần quan tâm khi chọn mua xe SUV qua bài viết dưới đây:

2. Các phân khúc SUV tại Việt Nam

Dựa theo kích thước, động cơ và giá bán đề xuất, có thể chia các mẫu SUV phổ thông tại Việt Nam thành 3 phân khúc chính:

B-SUV:

Còn được biết đến là phân khúc “SUV đô thị”, những mẫu xe ở phân khúc này thường có giá bán dễ tiếp cận, cấu hình 5 chỗ ngồi, động cơ có sức mạnh vừa phải và tiết kiệm nhiên liệu đi cùng không gian đủ thoải mái cho 2 hàng ghế.

Những mẫu xe tiêu biểu có thể kể đến như: Kia Seltos, Hyundai Kona, MG ZS, …

MG ZS thuộc phân khúc B-SUVMG ZS thuộc phân khúc B-SUV

C-SUV:

Những mẫu xe ở phân khúc này có kích thước lớn, không gian rộng rãi và được ưu tiên trang bị động cơ mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, một số mẫu xe ở phân khúc này cũng được sử dụng cấu hình 5+2 chỗ ngồi giúp tối ưu giá trị sử dụng của không gian xe (Honda CR-V, Mitsubishi Outlander).

Các tính năng trang bị cũng bắt đầu được các nhà sản xuất ô tô đầu tư nhiều hơn cho sản phẩm của mình ở phân khúc C-SUV, đặc biệt là các gói an toàn thông minh với các tính năng nổi bật như Hỗ trợ phanh tự động, Cảnh báo chệch làn hay Ga tự động thích ứng, …

Mazda CX-5 là mẫu C-SUV sở hữu nhiều trang bị an toàn cao cấp từ bộ công nghệ Mazda i-ActivSenseMazda CX-5 là mẫu C-SUV sở hữu nhiều trang bị an toàn cao cấp từ bộ công nghệ Mazda i-ActivSense

Những mẫu xe tiêu biểu ở phân khúc này là: Mazda CX-5, Toyota Corolla Cross, Hyundai Tucson, Honda CR-V, Mitsubishi Outlander …

Honda CR-V – mẫu C-SUV với 7 chỗ ngồi

D-SUV:

Đây là phân khúc SUV cao nhất của những mẫu xe phổ thông tại thị trường Việt Nam. Giá bán ở phân khúc này do đó cũng cao hơn đáng kể (1 tỷ – 1.5 tỷ). Những mẫu xe ở phân khúc này cũng được các hãng tập trung đầy đủ các công nghệ cao cấp nhất, đi cùng thiết kế bắt mắt, sang trọng và khả năng vận hành mạnh mẽ. Hầu hết các mẫu xe trong phân khúc này đề sử dụng cấu hình 7 chỗ ngồi do lợi thế sẵn có về mặt kích thước.

Mazda CX-8 được đánh giá cao nhờ thiết kế hiện đại và đẹp mắt hàng đầu trong phân khúc D-SUVMazda CX-8 được đánh giá cao nhờ thiết kế hiện đại và đẹp mắt hàng đầu trong phân khúc D-SUV

Những mẫu xe nổi bật trong phân khúc này hầu hết đều là những cái tên quen thuộc và đã tạo được chỗ đứng nhất định trong lòng khách hàng Việt: Toyota Fortuner, Ford Everest, Kia Sorento, Hyundai Santa Fe, …

Kia Sorento All New - mẫu xe thuộc phân khúc D-SUV tại Việt NamKia Sorento All New – mẫu xe thuộc phân khúc D-SUV tại Việt Nam

3. Thông tin các mẫu xe theo từng phân khúc

XEM TẠI ĐÂY

Đánh giá về post
0916.55.3333