Đi cùng với những tiến bộ về kỹ thuật, các công nghệ an toàn chủ động cũng ngày càng trở nên hiện đại và phổ biến hơn. Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để phân hạng xe và ảnh hưởng đến quyết định mua xe của người dùng bên cạnh các yếu tố như thiết kế, khả năng vận hành hay giá tiền.

Hệ thống cảnh báo tiền va chạm Forward-Collision Warning (FCW)

Hệ thống này thường xuất hiện trên những dòng xe ở phân khúc từ trung đến cao cấp, sử dụng kết hợp các camera và cảm biến radar… để phát hiện trước các tình huống nguy hiểm và cảnh báo người lái.

Hệ thống camera nhận diện vật thể phía trướcHệ thống camera nhận diện vật thể phía trước

Với thuật toán nhận diện ngày càng chính xác của các camera, hệ thống FCW ngày nay không chỉ nhận diện được phương tiện phía trước mà còn có thể nhận biết người đi bộ và người đi xe đạp. Từ đó, hệ thống này đảm bảo bao quát hầu hết các đối tượng có nguy cơ xảy ra va chạm với xe của người lái.

Hệ thống gửi tín hiệu cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh trước nguy cơ tai nạn vài giây để người lái có thời gian xử lý tình huống hiệu quả hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào người lái cũng có thể phản ứng chính xác trước những tình huống khẩn cấp, do đó chúng ta có thêm hệ thống:

Tự động phanh khẩn cấp Automatic Emergency Braking (AEB)

Với những thông tin và tín hiệu nhận được từ hệ thống FCW, AEB sẽ tính toán và nhận biết xem người lái có phản ứng kịp thời trước va chạm hay không để quyết định can thiệp và tự động phanh hoàn toàn để ngăn nguy cơ xảy ra va chạm.

Hệ thống hỗ trợ phanh tự động trong bộ công nghệ Honda SensingHệ thống hỗ trợ phanh tự động trong bộ công nghệ Honda Sensing

Hiện nay, với sự phát triển và phổ biến của công nghệ, những dòng xe hạng trung với mức giá rẻ hơn cũng dần được các nhà sản xuất tích hợp hệ thống cảnh báo va chạm và hỗ trợ phanh tự động.

danhgiaXe video

 

Hệ thống giám sát và cảnh báo điểm mù Blind Spot Monitor (BSM)

Đúng như tên gọi, hệ thống này có vai trò theo dõi các vị trí bị khuất tầm nhìn xung quanh xe và cảnh báo người lái khi phát hiện có phương tiện di chuyển bên trong các vùng này.

Hệ thống giám sát và cảnh báo điểm mù trên xe VolkswagenHệ thống giám sát và cảnh báo điểm mù trên xe Volkswagen

Hệ thống này gồm các cảm biến gắn trên gương chiếu hậu, quanh thân xe hoặc cản sau có nhiệm vụ phát hiện và giám sát các phương tiện, vật thể xung quanh khi xe đang di chuyển. Ngoài ra, các hệ thống cao cấp có thể được trang bị thêm camera được đặt ở hai gương chiếu hậu.

Khi một chiếc xe từ phía sau hoặc hông tiến quá sát đến xe của bạn thì hệ thống sẽ gửi tín hiệu về bộ điều khiển và thông báo cho người lái qua gương chiếu hậu hoặc hình ảnh trên bảng đồng hồ. Nếu người lái có ý định chuyển làn (bật đèn báo rẽ, đánh lái), hệ thống sẽ phát cảnh báo âm thanh và rung vô lăng, thậm chí có thể hỗ trợ đánh lái để tránh xảy ra va chạm.

Hệ thống hiển thị hình ảnh vùng mù trên Kia Sorento All NewHệ thống hiển thị hình ảnh vùng mù trên Kia Sorento All New

Ở một vài biến thể cao cấp hơn, hệ thống với các camera ở hai bên gương chiếu hậu sẽ phát trực tiếp hình ảnh ở phía sau xe mỗi khi người lái bật tín hiệu báo rẽ, qua đó xóa bỏ hoàn toàn các điểm mủ có thể bị bỏ qua trên những xe thông thường. Những biến thể này được gọi với một cái tên khác là Blind Spot View Monitor (trên Kia Sorento All New) hoặc LaneWatch (Honda AccordHonda CR-V).

Hệ thống cảnh báo chệch làn Lane Departure Warning System (LDWS)

Hiểu một cách đơn giản, hệ thống này sẽ cảnh báo nếu người lái chuyển làn mà không sử dụng đèn báo rẽ. Để làm được điều này, hay cụ thể hơn, để biết đâu là làn đường xe chạy, LDWS sử dụng các camera hoặc cảm biến hồng ngoại để nhận biết làn đường, từ đó có thể phát hiện việc chuyển làn của xe. Cũng như nhiều hệ thống khác, LDW sẽ phát âm thanh, đèn tín hiệu trên tablo hoặc rung vô lăng để cảnh báo người lái.

Hệ thống cảnh báo chệch lànHệ thống cảnh báo chệch làn

Hệ thống này được nhiều chuyên gia và khách hàng đánh giá là phát huy hiệu quả tốt trên quốc lộ và cao tốc. Tuy nhiên, với tình hình giao thông tương đối hỗn loạn ở nước ta thì đôi khi hệ thống cũng mang đến không ít phiền toái cho người lái khi phát tín hiệu sai.

Hệ thống hỗ trợ giữ làn Lane-keeping Assist System (LAS)

Từ nền tảng của việc nhận diện làn đường, các hãng xe đã tiến thêm một bước khi phát triển kèm tính năng Hỗ trợ giữ làn Lane-keeping Assist System. Cụ thể hơn, từ làn đường đã được hệ thống camera nhận diện, hệ thống điều khiển sẽ tự tác động lực vào vô lăng để luôn giữ xe ở giữa làn đường, đảm bảo an toàn và tăng độ thoải mái cho người lái trên những hành trình dài.

danhgiaXe video

&t=18s

 

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control (ACC)

Hệ thống kiểm soát hành trình thông thường, hay còn được gọi là “ga tự động”, cho phép bạn cài đặt một mức tốc độ cho xe. Qua đó, bạn có thể bỏ chân ga và chỉ điều khiển phanh trong quá trình vận hành vì xe sẽ tự điều chỉnh đúng với tốc độ đã được chọn trước.

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứngHệ thống kiểm soát hành trình thích ứng

Hệ thống kiểu soát hành trình thích ứng thì tiến thêm một bước nữa: nó sử dụng kết hợp tín hiệu từ các camera, cảm biến và radar để giữ một khoảng cách cố định với xe phía trước hoàn toàn tự động. Khoảng cách này được người lái quyết định thông qua nút điều chỉnh trên vô lăng.

Một số hệ thống còn có khả năng tự động phanh dừng hẳn khi phương tiện phía trước giảm tốc đột ngột. Sau đó xe sẽ tự tăng tốc trở lại đến ngưỡng tốc độ ban đầu, qua đó giúp giảm gánh nặng cho người lái, đặc biệt trên cao tốc hoặc xa lộ.

Bộ công nghệ an toàn chủ động của các hãng xe

Với cùng một nền tảng và những tính năng chính (Phanh tự động, Kiểm soát hành trình thích ứng hay Hỗ trợ giữ làn, …), các công nghệ an toàn điện tử ngày càng được hoàn thiện và có xu hướng được các hãng xe tích hợp thành một bộ để tạo điểm nhấn khi bán hàng và gia tăng lợi thế cạnh tranh. Nếu Honda nổi tiếng với Honda Sensing, Toyota có Toyota Safety Sense, Mazda nổi tiếng với i-ActivSense hay Subaru cũng tạo dấu ấn với EyeSight.

 

<3 THANK TO DANHGIAXE

Đánh giá về post
0916.55.3333